[Article in Vietnamese] The AI Era: Recruitment Trends and Practical Applications in Businesses

HR Insight

Trước tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của trào lưu A.I, ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Giám đốc Toàn quốc, Dịch vụ Tư vấn tuyển dụng Adecco Việt Nam, sẽ chia sẻ cái nhìn sâu sắc về tình hình thị trường hiện nay cũng như đưa ra những lời khuyên thực tiễn dành cho các nhà tuyển dụng và người lao động.


Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Giám đốc Toàn quốc, Dịch vụ Tư vấn tuyển dụng Adecco Việt Nam.

Trước khi trào lưu AI dẫn đầu là ChatGPT ra đời, nhu cầu tuyển dụng về AI hầu như rất ít và chỉ có những công ty tiên phong mới có yêu cầu kinh nghiệm về AI. Tuy nhiên, kể từ khi trào lưu AI do ChatGPT dẫn đầu bùng nổ, hơn một nửa các công ty công nghệ đã xem AI là một phần không thể thiếu khi tuyển dụng. Không chỉ nhóm ngành kỹ sư phần mềm (software engineering), mà các ngành khác như marketing, kinh doanh và dịch vụ khách hàng cũng xem kinh nghiệm AI là thiết yếu. Mức lương của nhân sự có kinh nghiệm về AI cũng cao hơn 10-20% so với những người không có kinh nghiệm này.   

Tất cả các cấp độ nhân viên đều yêu cầu mức độ hiểu biết và ứng dụng AI phù hợp với chuyên môn và tính ứng dụng cụ thể của từng cấp độ. Ở cấp chuyên viên, AI được sử dụng để thu thập dữ liệu và thực hiện các tương tác cụ thể theo công việc, chẳng hạn như AI calls giúp tự động hóa khảo sát khách hàng, AI photo giúp designer cụ thể hóa ý tưởng và rút ngắn thời gian thao tác, hay nhân viên sales tự động hóa một phần email tiếp cận khách hàng tiềm năng. Cấp quản lý trung cấp sẽ dùng AI để phân tích và lập kế hoạch nhiều hơn, trong khi quản lý cấp cao sẽ sử dụng AI như một công cụ phân tích chuyên sâu, giả lập tình huống, hỗ trợ ra quyết định và cải tiến hệ thống.

Theo nghiên cứu gần đây của Tập đoàn Adecco trên 2.000 quản lý điều hành tại 9 quốc gia lớn trên toàn cầu, phần lớn (67%) thừa nhận sức ảnh hưởng ngày càng tăng của AI, nhưng tiến bộ trong chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp còn chậm. 57% các nhà lãnh đạo cho rằng đội ngũ lãnh đạo của họ chưa được trang bị đầy đủ để quản lý quá trình chuyển đổi AI và thiếu tự tin vào kỹ năng và kiến thức AI.

Nguồn: Ấn phẩm "Leading through the great disruption" của Tập đoàn Adecco.

Đây là một góc nhìn chưa bao quát toàn cảnh các nhóm ngành. Trên thực tế, ứng dụng AI ở Việt Nam chưa phổ biến rộng rãi trong số đông ngành nghề, chỉ dừng lại ở giai đoạn ứng dụng cơ bản và tự động hóa các tác vụ như lập trình tự động đơn giản, cuộc gọi khảo sát tự động hóa, phân tích dữ liệu thô (raw data) và tạo nội dung tự động theo yêu cầu. Do đó, không chỉ các ngành kỹ thuật như software engineering có ứng dụng AI mà các nhóm ngành truyền thống như khảo sát và dịch vụ khách hàng, marketing, sales hay phân tích dữ liệu cũng đang được hưởng lợi từ tính ứng dụng tức thời của các công cụ AI hiện nay.

Theo nghiên cứu của Tập đoàn Adecco, kiến thức về kỹ thuật số, đặc biệt là AI, sẽ là kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong 5 năm tới. Các doanh nghiệp có kế hoạch ưu tiên tuyển dụng nhân tài công nghệ thay vì đào tạo nội bộ cho nhóm kỹ năng AI. Vì vậy, nâng cao kỹ năng là rất quan trọng để đảm bảo bắt kịp sự thay đổi của thị trường. Cũng như các quốc gia phát triển trên thế giới, doanh nghiệp Việt Nam cần ưu tiên tìm hiểu và đầu tư vào ứng dụng của AI với các mục tiêu sau:

   • Ứng dụng AI để thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng, giúp đưa ra quyết định chiến lược tốt hơn cho tương lai.
   • Dự báo xu hướng ứng dụng AI sẽ nâng cao hoặc thay thế một số công việc có tính tự động hóa cao và không cần sự can thiệp nhiều của con người như khảo sát khách hàng, telesales, dịch thuật, thiết kế. Nhân sự có kỹ năng AI sẽ sử dụng hiệu quả hơn các tính năng của AI, giúp nâng cao hiệu suất và sáng tạo hơn trong công việc.
   • Mở rộng đầu tư cho việc đào tạo và cập nhật kiến thức về AI cho nhân sự các nhóm ngành để bắt kịp xu hướng (upskilling).

Doanh nghiệp không nên xem AI là nguy cơ mà nên nhìn nhận nó như một cơ hội để đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Việc tận dụng ưu thế AI sẽ giúp đưa ra quyết định khoa học và chính xác hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc của nguồn nhân sự được đào tạo bài bản.


Về Adecco Việt Nam

Được thành lập tại Việt Nam vào năm 2011, Adecco Việt Nam - thành viên của Tập đoàn Adecco toàn cầu - là nhà cung cấp dịch vụ Tính lương, Tuyển dụng & Thuê ngoài nhân sự hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu về Nhân sự của bạn. Với hơn 60 năm hoạt động, Tập đoàn Adecco hiện có hơn 38.000+ nhân viên nhiệt huyết tại hơn 5.000 chi nhánh trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Website: adecco.com.vn

Find the right person.

Whether you want temporary help or full-time employees.


Get started

Call our team

Contact your local branch and speak to a job expert


Find a branch