Báo cáo Hướng dẫn lương tại Việt Nam 2024

Press Release, Salary Guide

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/01/2024: Adecco Việt Nam trân trọng ra mắt Báo cáo Hướng dẫn lương tại thị trường Việt Nam năm 2024, nhằm cung cấp bức tranh tổng quan về mức lương tiêu biểu tại hai khu vực chính: Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2024 đánh dấu năm thứ 11 liên tiếp Adecco phát hành Báo cáo Hướng dẫn lương. Trong phiên bản này, chúng tôi tập trung trình bày những điểm nổi bật sau:

  • Tổng quan thị trường việc làm tại Việt Nam năm 2023 và triển vọng cho năm 2024
  • Khảo sát nghiên cứu về “Bối cảnh thị trường tuyển dụng và lao động năm 2024” tại Việt Nam và 8 quốc gia thuộc khu vực Châu Á–Thái Bình Dương
  • Bảng Hướng dẫn lương với mức lương tham khảo của hơn 1,000 vị trí tại thị trường Việt Nam năm 2024 cùng với những lời khuyên từ chuyên gia dành cho nhà tuyển dụng và người lao động 

[Điền thông tin vào mẫu bên phải để tải về trọn bộ báo cáo]

Tổng quan thị trường việc làm tại Việt Nam năm 2023 và triển vọng cho năm 2024

Trong năm 2023, kinh tế thế giới đối mặt với hàng loạt khó khăn, dẫn đến sự giảm cầu trong bối cảnh các chi phí đầu vào sản xuất kinh doanh tăng cao. Việc suy thoái tại hai lĩnh vực quan trọng, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam. Trong nước, những lĩnh vực này đã phải đối diện với nhiều vấn đề khó khăn, gây giảm hấp thụ vốn doanh nghiệp và gia tăng nợ xấu, song song với nhiều thách thức khác.

Tính đến tháng 10 năm 2023, cả nước ghi nhận 183,6 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái khởi động hoạt động, tăng 2.9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường lại tăng 20%, tương đương 146,6 nghìn doanh nghiệp. Tình trạng giải thể doanh nghiệp, cắt giảm nhân sự và thận trọng trong việc tuyển dụng vẫn là đề tài nóng trên các phương tiện truyền thông. (Nguồn: Tổng cục Thống kê).

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, kinh tế Việt Nam vẫn có tín hiệu tích cực trong quá trình phục hồi, nhờ một loạt các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả 3 động lực chính - đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng - đều có cơ hội tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Xuất khẩu, từ những tháng cuối năm 2023, đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Bán lẻ và tiêu dùng tiệm cận ngưỡng hai con số. Lĩnh vực đầu tư đang có những cơ hội thuận lợi trong đầu tư công, vốn nước ngoài và đầu tư tư nhân, đặc biệt là ở những lĩnh vực mới nổi như năng lượng tái tạo và vi mạch bán dẫn.

Bối cảnh thị trường tuyển dụng và lao động năm 2024: Từ góc nhìn của nhà tuyển dụng và người lao động

Quan sát toàn cảnh năm 2024, chúng ta vẫn thấy doanh nghiệp đang lựa chọn các giải pháp thận trọng, điều này được phản ánh qua các quyết định tuyển dụng của họ. Theo khảo sát của Adecco Việt Nam, có đến 74% doanh nghiệp dự đoán tăng trưởng trong năm tới chỉ đạt ở mức hạn chế hoặc trung bình.

Theo đó, 37% cho biết ý định duy trì quy mô nhân sự hiện tại, trong khi 35% có kế hoạch tăng cường đội ngũ nhân viên ở mức dưới 25%. Các lĩnh vực có xu hướng gia tăng quy mô nhân sự đáng chú ý phải kể đến Công nghệ thông tin, Bán lẻ/Bán buôn/Hàng tiêu dùng, và Giáo dục. Ngược lại, 18% dự kiến giảm quy mô nhân sự, tăng 8% so với năm trước, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực Sản xuất và Bất động sản. Điều này phản ánh thị trường tuyển dụng vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới.


Trong giai đoạn đầy biến động này, nhà tuyển dụng có xu hướng ưu tiên tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng lãnh đạo và quản trị biến động, với 47% doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn yếu tố này. Kỹ năng về công nghệ và kỹ năng số cũng đứng đầu trong các tiêu chí tuyển dụng.


Từ góc độ của người lao động, tình hình thị trường khó lường đang tạo ra tâm lý thận trọng trong việc tìm kiếm cơ hội mới. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 12 tháng tới, 29% người được khảo sát không có ý định thay đổi công việc, trong khi 36% sẵn sàng cho cơ hội mới nhưng không chủ động tìm kiếm công việc.


Trái ngược với năm 2023, khi mà lương được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất khi người lao động đổi chuyển công việc thì năm nay người lao động tham gia khảo sát lại ưu tiên chọn cơ hội thăng tiến/phát triểnchế độ phúc lợi làm yếu tố quan trọng hơn.
Khi phân tích những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định đổi chuyển công việc của người lao động trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, phúc lợi và tiền lương vẫn đứng đầu với 67% lựa chọn). So sánh giữa các quốc gia, Việt Nam, với tỷ lệ 57%, vẫn đứng sau những nơi đắt đỏ hơn như Hong Kong (88%), Singapore (82%), và Hàn Quốc (78%).

Điều này cho thấy rằng người lao động trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có kỳ vọng cao về mức lương. Trên thực tế, 23% người lao động Việt Nam tham gia khảo sát đã nhận được mức tăng lương hơn 20% trong 12 tháng qua, dẫn đầu trong khu vực, tiếp theo là Ấn Độ với 21%. Ngược lại, khi chuyển đổi công việc, có tới 46% người lao động Việt Nam và 91% người lao động Ấn Độ mong đợi sẽ được tăng lương ở mức trên 20%.

Trước những kỳ vọng này, doanh nghiệp cần xem xét chiến lược lương thưởng trong năm 2024 và điều chỉnh hợp lý theo nhu cầu thị trường để thu hút và giữ chân nhân tài. Báo cáo hướng dẫn lương của chúng tôi sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về mức lương tham khảo tiêu biểu cho các vị trí, chức vụ ở đa dạng các nhóm ngành khác nhau, được tổng hợp dựa trên chuyên môn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Adecco Việt Nam.

Báo cáo Hướng dẫn lương 2024


“Trước bối cảnh thị trường đầy biến động và nhiều sự cạnh tranh, doanh nghiệp đang thận trọng trong các quyết định tuyển dụng, trong khi nguồn ứng viên chất lượng lại khan hiếm với nhiều kỳ vọng cao về công việc, chúng tôi hiểu rằng đưa ra các quyết định liên quan đến chính sách nhân sự sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, chúng tôi mong muốn mang lại những thông tin hữu ích thông qua ấn phẩm này, nhằm hỗ trợ cả người tìm việc và nhà tuyển dụng trong việc định hình chiến lược quản lý nhân tài và định hướng phát triển công việc trong năm 2024”, bà Thanh Lê, Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam chia sẻ.

 


Về Adecco Việt Nam

Được thành lập tại Việt Nam vào năm 2011, Adecco Việt Nam - thành viên của Tập đoàn Adecco toàn cầu - là nhà cung cấp dịch vụ Tính lương, Tuyển dụng & Thuê ngoài nhân sự hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu về Nhân sự của bạn. Với hơn 60 năm hoạt động, Tập đoàn Adecco hiện có hơn 40.000 nhân viên nhiệt huyết tại hơn 5.000 chi nhánh trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Bà Ngô Mỹ Linh
Trưởng phòng Marketing, Adecco Việt Nam
E: linh.ngo@adecco.com 

Điền vào bảng dưới đây để nhận được đường dẫn giúp tải về tài liệu.

Tìm đúng người.

Dù bạn muốn tìm nhân viên tạm thời hay chính thức


Bắt đầu

Gọi chúng tôi

Liên hệ với văn phòng Adecco Việt Nam nói chuyện với chuyên gia nhân sự


Tìm một chi nhánh