Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam: Triển vọng tươi sáng với sự gia tăng cơ hội việc làm, ngân sách lương thưởng và các chính sách hướng đến người lao động

Salary Guide

Ngày 25 tháng 2 năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam: Ấn bản thứ chín của Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 do Adecco Việt Nam phát hành cung cấp bức tranh chi tiết về mức lương dựa trên kinh nghiệm làm việc trong các ngành chính ở khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tài liệu này cũng cung cấp lời khuyên thực tiễn cho nhà tuyển dụng và ứng viên trong từng ngành, cũng như cập nhật các phát hiện mới nhất từ khảo sát “Xu hướng lương thưởng và phúc lợi năm 2022”.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đã khiến 2021 trở thành một năm đầy thách thức đối với nhiều doanh nghiệp, đồng thời định hình lại tương lai việc làm.

Mặc dù phải đối mặt với những gián đoạn do COVID-19 gây ra, các doanh nghiệp không chỉ nỗ lực để duy trì hoạt động mà còn đặt con người là ưu tiên hàng đầu. Các nhu cầu về an toàn của nhân viên, chẳng hạn như làm việc từ xa, trang bị thiết bị bảo hộ cá nhân, hoặc giảm số nhân sự tại chỗ, đã nhanh chóng được đáp ứng. Ngoài ra, trong bối cảnh hơn 96% nhân sự sẵn sàng tham gia các hoạt động đào tạo lại, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư một cách khôn ngoan vào các hoạt động đào tạo và phát triển trực tuyến. Dù chú trọng hoạt động đào tạo lại kỹ năng hay các chương trình phúc lợi, những nỗ lực của doanh nghiệp sẽ giúp cải thiện sự gắn kết (employee engagement) và hiệu suất của nhân viên, cũng như giữ chân nhân tài và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng đáng mơ ước. Tất cả các yếu tố này đều mang lại lợi ích sau cùng là đảm bảo hiệu quả kinh doanh lâu dài và ổn định.

Đại dịch cũng đã thúc đẩy sự thay đổi trong quy trình tuyển dụng. Các ứng viên dần quen với việc tìm việc, ứng tuyển và phỏng vấn trực tuyến. Các nhà tuyển dụng cũng triển khai rộng rãi hơn hình thức tuyển dụng trực tuyến. Cuộc khảo sát “Việc làm cho tân cử nhân trong đại dịch COVID-19” chỉ ra rằng 62,5% nhà tuyển dụng chuyển sang quy trình tuyển dụng ảo giữa tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tuy nhiên, phương án thay thế này vẫn có những mặt trái nhất định. Các ứng viên thường gặp khó khăn trong việc đánh giá môi trường làm việc và định hướng tương lại thông qua màn hình máy tính. Nhà tuyển dụng cũng gặp trở ngại khi đánh giá ứng viên, ví dụ như khó quan sát ngôn ngữ cơ thể và phản ứng của ứng viên đối với văn hóa làm việc.

Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các bài đánh giá kỹ năng trực tuyến. Ngoài việc kiểm tra tham chiếu thường thấy, đánh giá tâm lý cũng đang trở nên phổ biến hơn để xác định trình độ chuyên môn và khả năng phục hồi (resilience) của ứng viên. Thị trường này thậm chí còn được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ cao trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2027.

Gần đây, với những chiến lược linh hoạt để thích ứng với bình thường mới, nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu lạc quan, kéo theo đó là hoạt động nhộn nhịp của thị trường tuyển dụng. Khảo sát “Xu hướng lương thưởng và phúc lợi năm 2022” của Adecco Việt Nam (trang 11 - 16) cho thấy những dự đoán đầy hứa hẹn về nhu cầu tuyển dụng và chính sách phúc lợi trong năm nay.

Nhiều lĩnh vực sẽ tìm kiếm và bổ sung nhân tài hơn trong năm 2022, chẳng hạn như Công nghệ và Truyền thông, Sản xuất & Kỹ thuật, Dịch vụ tài chính, Thương mại điện tử, Chăm sóc sức khỏe, Năng lượng, v.v. Việt Nam vẫn là điểm đến tiềm năng cho các khoản đầu tư nước ngoài nhờ lực lượng lao động trẻ, dồi dào, và có khả năng thích ứng cao. Thêm vào đó, một số FTA có hiệu lực gần đây như RCEP sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam có thêm triển vọng phát triển, kéo theo như cầu tuyển dụng tăng vọt. Ngoài ra, làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng trong khu vực sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động chất lượng cao trong thời gian tới.

Các nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm các vị trí mới dựa trên tình hình chuyển đổi kinh doanh. Xu hướng số hóa và làm việc từ xa sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các vị trí Công nghệ và Dữ liệu. Khi việc tương tác trực tuyến ngày càng phổ biến, các vị trí sáng tạo liên quan đến trực quan và trải nghiệm trực tuyến như Thiết kế đồ họa, Thiết kế UI/UX hoặc Tiếp thị kỹ thuật số đang được đặc biệt quan tâm. Tương tự, các công việc liên quan đến sự thích ứng của doanh nghiệp như Chiến lược & Chuyển đổi (Strategy & Transformation), Tạo giá trị (Value Creation), hoặc Tham mưu (Chief of Staff) cũng đang có xu hướng gia tăng.

Được phát hành hàng năm kể từ năm 2014, Báo cáo Hướng dẫn lương Adecco Việt Nam là kim chỉ nam cung cấp thông tin tiền lương được cập nhật toàn diện, dựa trên kiến ​​thức về thị trường của các chuyên gia tại Adecco. Chúng tôi hy vọng ấn bản thứ 9 này, với những hiểu biết về xu hướng tuyển dụng của ngành và thị trường, sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về thị trường lao động Việt Nam và trở thành một công cụ hữu ích cho mọi chuyên gia nhân sự trong việc xây dựng chiến lược phát triển và tuyển dụng nhân tài vào năm 2022.

Về Adecco Việt Nam

Được thành lập tại Việt Nam vào năm 2011, Adecco Việt Nam - thành viên của Tập đoàn Adecco toàn cầu - là nhà cung cấp dịch vụ Tính lương, Tuyển dụng & Thuê ngoài nhân sự hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu về Nhân sự của bạn. Với hơn 60 năm hoạt động, Tập đoàn Adecco hiện có hơn 30.000 nhân viên nhiệt huyết tại hơn 5.000 chi nhánh trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trang web: adecco.com.vn

Để thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

  • Ms. Trân Nguyễn - Nhân viên Digital Marketing
  • Email: tran.nguyen@adecco.com
Điền vào bảng dưới đây để nhận được đường dẫn giúp tải về tài liệu.

Tìm đúng người.

Dù bạn muốn tìm nhân viên tạm thời hay chính thức


Bắt đầu

Gọi chúng tôi

Liên hệ với văn phòng Adecco Việt Nam nói chuyện với chuyên gia nhân sự


Tìm một chi nhánh