Cha mẹ đi làm trong dịch COVID-19: Các bà mẹ dễ kiệt sức hơn ông bố khi phải cân bằng công việc và gia đình

Local News, Press Release, HR Insight, Survey/Research

Ngày 23 tháng 9 năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam: Khảo sát mới nhất của Adecco Việt Nam mang đến cái nhìn cận cảnh về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống của các bậc cha mẹ đang đi làm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, cũng như cách nhìn nhận của họ về việc quay trở lại làm việc. Kết quả khảo sát được tư vấn bởi các chuyên gia trong ngành nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp.

Về cuộc khảo sát

Adecco Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn quốc vào tháng 8 năm 2021 về chủ đề “COVID-19: Cha mẹ đi làm nói gì?” với 390 người tham gia.

51% số người tham gia khảo sát là các ông bố đi làm và 38% là các bà mẹ đi làm. Hầu hết trong số họ đang giữ các vai trò Quản lý hoặc Trưởng bộ phận (41%), Nhân viên có kinh nghiệm hoặc Cấp cao (22%), và Lãnh đạo hoặc Giám sát (16%).

Kết quả khảo sát nhấn mạnh rằng các bậc cha mẹ đi làm đang kiệt sức để sắp xếp công việc và gia đình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Hơn bao giờ hết, sự đồng cảm và hỗ trợ từ phía người sử dụng lao động là rất cần thiết để các phụ huynh đi làm tiếp tục gắn bó, làm việc hiệu quả và phát triển lâu dài. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng, ông Chương Nguyễn, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng, Văn phòng TP.HCM, Adecco Việt Nam, chia sẻ rằng việc xây dựng một nơi làm việc tuyệt vời với các bậc phụ huynh bắt đầu ngay trong giai đoạn tuyển dụng. "Quy trình tuyển dụng không nên phân biệt tuổi tác hoặc tình trạng gia đình, nghĩa là các gạch đầu dòng như ‘ưu tiên độ tuổi 25-35 hoặc độc thân' nên được loại bỏ. Điều này sẽ tạo ra một nơi làm việc đa dạng với cả nhân viên độc thân và đã kết hôn". Ông cũng đề xuất thêm các phương thức khác để củng cố một môi trường thân thiện với gia đình, “Ngoài một số lợi ích nhất định như chế độ làm việc linh hoạt vốn có thể áp dụng cho mọi nhân viên, người sử dụng lao động có thể xem xét thêm các phúc lợi đặc biệt hướng đến các cha mẹ đi làm như là trợ cấp chăm sóc trẻ em, quà tặng cho Ngày Thiếu nhi, hoặc chế độ nghỉ phép riêng cho cha mẹ. Đồng thời, bộ phận Nhân sự có thể đưa các chủ đề liên quan đến gia đình vào các sự kiện của công ty để thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của các bậc cha mẹ đi làm. Khi bước vào “bình thường mới”, doanh nghiệp có thể tổ chức các sự kiện như ngày gia đình hoặc các đợt thăm văn phòng dành cho các bé”.

Các phát hiện chính:

 • 40% người tham gia nói rằng họ có “khối lượng công việc nhiều hơn trước”, 48% phải thay đổi thói quen làm việc hàng ngày và 41% cần làm việc ngoài giờ hành chính để hoàn thành trách nhiệm công việc và gia đình.
 • Hơn một phần tư số cha mẹ đi làm bị kiệt sức khi cố gắng cân bằng công việc và gia đình, phổ biến với các bà mẹ hơn so với các ông bố (tương ứng là 28% và 22%).
 • Có tới 25% các ông bố đi làm bị cắt giảm lương, cao hơn nhiều so với 12% các bà mẹ đi làm. 29% các ông bố thậm chí còn xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp của họ.
 • Các bà mẹ đi làm căng thẳng hơn trong các vấn đề về sự an toàn và sức khỏe của gia đình, việc thiếu người chăm sóc con cái, và vấn đề mua sắm hàng hóa. Trong khi đó, các ông bố lo lắng hơn về tình trạng tài chính, sự đảm bảo và triển vọng công việc, cũng như mối quan hệ với bạn đời.
 • Các ông bố cảm thấy thoải mái hơn so với việc các bà mẹ khi thảo luận về những thách thức của các bậc cha mẹ đi làm tại nơi làm việc.
 • Hiện nay bố mẹ đi làm dành trung bình 23.2 giờ mỗi tuần cho việc nhà và chăm con, tăng 6.3 giờ so với trước đây. Các bà mẹ đi làm dành thêm 7.3 giờ mỗi tuần cho những việc này, từ 19.5 giờ tăng lên 26.8 giờ mỗi tuần. Với các ông bố thì mức tăng là 5.3 giờ, từ 15.2 lên 20.5 giờ mỗi tuần.
 • Khoảng 38% các bà mẹ đi làm nhận thấy sự san sẻ cân bằng trong việc nhà, trong khi 50% các ông bố có nhận định này. 39% các bà mẹ đi làm nói rằng họ chịu trách nhiệm chính về việc nhà, trong khi chỉ có 11% các ông bố có cùng suy nghĩ.
 • Hơn một phần ba số doanh nghiệp không đưa ra bất kỳ hỗ trợ dành cho bố mẹ đi làm. Bố trí làm việc linh hoạt là hình thức phổ biến nhất (54%). Một tỷ lệ nhỏ các doanh nghiệp chia sẻ thông tin rõ ràng về kỳ vọng trong công việc (13%), cung cấp các chương trình sức khỏe tâm thần và sức khỏe chung (12%), và trao đổi/chia sẻ thường xuyên với các bậc cha mẹ (8%).
 • Chế độ làm việc linh hoạt vẫn là điều được mong đợi nhất với gần 48% người tham gia khảo sát. Tiếp theo đó là trợ cấp chăm sóc trẻ em (35%), các chương trình sức khỏe tâm thần và sức khỏe chung (30%), thêm ngày nghỉ hưởng lương (26%), và thông tin minh bạch về kỳ vọng công việc (25%).
 • 26% các bà mẹ và 23% các ông bố đi làm chia sẻ rằng việc quay lại văn phòng sẽ là một trải nghiệm "khá khó khăn" hoặc "rất khó khăn".
 • Cha mẹ đi làm gặp phải những nỗi lo nhất định khi trở lại làm việc. 56% coi nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 là mối quan tâm hàng đầu. 36% lo ngại về những thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày và 27% sợ mất đi tính linh hoạt trong công việc. Một số vấn đề khác được nhắc đến là việc thay đổi thói quen sinh hoạt của con cái (27%), sắp xếp lại việc chăm sóc trẻ (24%) và nhớ con (20%).
 • 71% phụ huynh đi làm mong đợi mô hình làm việc kết hợp (vừa làm tại chỗ vừa làm từ xa) khi quay lại văn phòng.

Đặc biệt cảm ơn các đối tác tin cậy của chúng tôi đã đóng góp vào việc phân tích kết quả khảo sát:

 • Ông Eric Asato, Tư vấn Hướng nghiệp/Quyền Giám đốc, bộ phận Tư vấn & Phát triển Nghề nghiệp, Đại học RMIT Việt Nam..
 • Bà Vân Hồ, Giám đốc Quốc gia, Sandoz Việt Nam.
 • Bà My Holland, Huấn luyện viên điều hành, Huấn luyện viên và Giám đốc điều hành EQuest Asia Ltd.

Về Adecco Việt Nam

Được thành lập tại Việt Nam vào năm 2011, Adecco Việt Nam - thành viên của Tập đoàn Adecco toàn cầu - là nhà cung cấp dịch vụ Tính lương, Tuyển dụng & Thuê ngoài nhân sự hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu về Nhân sự của bạn. Với hơn 60 năm hoạt động, Tập đoàn Adecco hiện có hơn 30.000 nhân viên nhiệt huyết tại hơn 5.000 chi nhánh trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trang web: adecco.com.vn

Để thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

 • Hương Hồ - Nhân viên Marketing
 • Email: huong.ho@adecco.com
 • Điện thoại: +84 963 427 401


Các bài báo liên quan:

Saigon Tiếp thị Tuổi Trẻ
VnExpress VnExpress (EN)
Pháp Luật VOV Giao thông
Người lao động Tienphong News (EN)
Doanh nhân+ CafeBiz
VCCI Lao động xã hội
Điền vào bảng dưới đây để nhận được đường dẫn giúp tải về tài liệu.

Tìm đúng người.

Dù bạn muốn tìm nhân viên tạm thời hay chính thức


Bắt đầu

Gọi chúng tôi

Liên hệ với văn phòng Adecco Việt Nam nói chuyện với chuyên gia nhân sự


Tìm một chi nhánh