Quản lý bộ phận nhân sự và đội bóng đá: 5 điểm giống nhau

HR Insight

Xin chào người hâm mộ bóng đá! Euro 2021 sắp kết thúc, nhưng công việc của chuyên gia nhân sự còn lâu mới hoàn thành. Hãy nghĩ về điều này, điều hành bộ phận nhân sự có rất nhiều điểm chung với điều hành một đội bóng, từ tuyển dụng, đào tạo và phát triển tài năng , quản lý hiệu suất, đến đo lường năng suất, v.v. Và trên hết, cả hai đều có chung một mục tiêu: chiến thắng.

Hãy tìm hiểu 5 ví dụ mà cả một huấn luyện viên bóng đá và một chuyên gia nhân sự đều tìm thấy điểm chung nhé:

1. Cả hai đều cần một kế hoạch chiến lược

Có nhiều điểm tương đồng giữa điều hành một đội bóng và quản lý lực lượng lao động, chìa khóa vàng là biết khi nào để đưa ra quyết định đúng đắn. Khi nói đến bóng đá, bạn cần lên kế hoạch cho cách các cầu thủ hợp tác và phản ứng với những tình huống trận đấu khác nhau. Với bộ phận nhân sự, bạn cần một bức tranh toàn cảnh về lực lượng lao động, định hướng cho mọi người để đến cùng một mục tiêu kinh doanh. Điều quan trọng là không đưa ra quyết định vội vàng dựa trên cảm xúc. Lập kế hoạch và cân nhắc tất cả các lựa chọn của bạn trước khi hành động sẽ giúp đảm bảo thành công , bất kể bạn đang điều hành loại hình kinh doanh nào.

2. Điều quan trọng là phải hiểu cầu thủ của bạn - điểm mạnh và điểm yếu của họ

Điều hành một công ty và quản lý một đội bóng đều có điểm chung: con người. Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công của doanh nghiệp là có đúng người, ở đúng vị trí. Nếu một công ty đặt một người năng nổ, giao tiếp tốt trước màn hình máy tính trong văn phòng, thì trong đa số trường hợp, đó sẽ là một thảm họa cho cả hai bên.

Quản lý một đội bóng cũng vậy. Bạn có các vị trí khác nhau trên sân phù hợp với các loại cầu thủ khác nhau: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ, thủ môn, v.v. Một động thái sai trong việc chọn cầu thủ phù hợp cho vị trí cũng tệ như một lựa chọn chiến thuật sai lầm.

3. Giao tiếp là chìa khóa, đặc biệt là khi bạn phải làm việc với nhiều người khác nhau

Giao tiếp là chìa khóa thành công cho cả đội bóng và doanh nghiệp. Cho dù bạn đang điều hành một đội bóng hay một công ty, tất cả mảnh ghép đều phải thống nhất và có định hướng cũng như mục tiêu rõ ràng để thành công.

Khi huấn luyện viên bóng đá ra lệnh, họ cần nói đủ lớn để mọi cầu thủ nghe thấy. Tương tự, quản lý nguồn nhân lực cũng cần truyền đạt thông tin đến nhân viên để mọi người biết rõ vai trò của họ. Cả đội bóng và công ty đều phụ thuộc vào giao tiếp rõ ràng từ trên xuống để tất cả các thành viên cùng làm việc hiệu quả.

4. Đào tạo và phát triển con người

Là một người hâm mộ bóng đá, hẳn bạn biết việc chuyển nhượng một cầu thủ giỏi cho đội bóng của mình thường tốn rất nhiều tiền. Với ngân sách hạn hẹp, các nhà quản lý câu lạc bộ chỉ có thể chi trả khoản đó cho các vị trí chủ chốt. Phần còn lại, tất cả đều hướng đến sự phát triển lâu dài . Cả cầu thủ lẫn nhân viên đều cần được đào tạo và hướng dẫn để phát huy hết khả năng của họ. Bằng cách đó, bạn có thể đưa những người giỏi nhất của mình vào sân và tận dụng tối đa họ, trong khi vẫn đảm bảo hạnh phúc và khả năng giữ chân nhân viên.

5. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, đã đến lúc tìm viện trợ

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, trong thế giới bóng đá, không hiếm khi thấy các câu lạc bộ cho mượn cầu thủ để tiết kiệm chi phí. Tại sao không để các chuyên gia nhân sự cho bạn mượn kiến ​​thức chuyên môn của họ? Sau đó, bạn có thể ngồi lại và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, và không ai phải đau đầu cả.

Bạn cần hỗ trợ giảm tải gánh nặng liên quan đến nhân?

Tìm hiểu dịch vụ của chúng tôi

Tìm đúng người.

Dù bạn muốn tìm nhân viên tạm thời hay chính thức


Bắt đầu

Gọi chúng tôi

Liên hệ với văn phòng Adecco Việt Nam nói chuyện với chuyên gia nhân sự


Tìm một chi nhánh