FutuHRe Insight: Sẵn sàng cho tương lai mới của công việc

HR Insight, Labor Market

Trong “trạng thái bình thường mới” này, nơi làm việc di động (mobile working) và tiến bộ công nghệ đang thống trị thế giới, thế giới công việc đã được biến đổi với tốc độ cực nhanh. Rất nhiều cơ hội và thách thức đang diễn ra. Hãy cùng khám phá những câu chuyện và xu hướng có tác động mới nhất từ thế giới công việc!

1. Khoa học tuyển dụng và tương lai của công việc: Thu hút nhân tài + AI + Phân tích dữ liệu

Sự kết hợp của công nghệ và nguồn nhân lực là nền tảng cho sự thành công của các doanh nghiệp ngày nay. Bằng cách tiếp cận đúng đắn và kịp thời, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng điều này để phát triển bền vững lâu dài.

Trong ngành tuyển dụng, sự kết hợp của các nhà tư vấn tuyển dụng và các công nghệ như AI và phân tích dữ liệu có thể sẽ làm xuất hiện một vai trò mới được gọi là Nhà khoa học tuyển dụng (Recruitment Scientist). Hiện tại, đây không phải là một chức danh chính thức, nhưng ít nhất các vai trò thu hút nhân tài trong tương lai sẽ cần có các yếu tố mà chúng tôi gọi là “khoa học tuyển dụng”.

Nhưng cụ thể thì đây là gì?

2. Phúc lợi của nhân viên: Một mô hình mới giúp các tổ chức khắc phục các vấn đề mà họ thậm chí không nhận ra

Sự xuất hiện nhanh chóng của phương thức làm việc kết hợp và di động đã làm tăng sự chú ý của các nhà tuyển dụng đối với phúc lợi của nhân viên. Những gì từng được coi là quyền lợi cho nhân viên giờ đây là cơ hội quan trọng cho phép các tổ chức phát triển.

Adecco Group Foundation đã phát triển mô hình Sức sống của Lực lượng Lao động để giải quyết vấn đề phúc lợi của nhân viên trong các tổ chức trên toàn thế giới. Đây là một khuôn khổ tổng thể có thể được sử dụng để kiểm tra các chương trình hiện có hoặc kết hợp các phương pháp thực hành mới để đo lường và nâng cao phúc lợi của nhân viên trong điều kiện bình thường mới hiện tại.

Tải toàn bộ nghiên cứu tại đây.

3. Giảm 110 triệu việc làm trên toàn thế giới sau đại dịch: Thời điểm cho việc nâng cao kỹ năng và tái đào tạo

Trên toàn thế giới, 110 triệu việc làm đã bị mất do đại dịch, dẫn đến 22 triệu người không có việc làm, theo Triển vọng Việc làm năm 2021 của OECD.

Hiện tại là thời điểm để các doanh nghiệp đào tạo lại và nâng cao trình độ cho người lao động để phục hồi sau đại dịch, theo nghiên cứu của OECD, vì tỷ lệ việc làm có thể sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Xem thêm những tóm tắt chính từ báo cáo của OCED.

4. Nếu làm việc từ xa sẽ còn tiếp tục, làm sao khiến nó hữu ích cho tất cả mọi người?

Không thể phủ nhận rằng thế giới sẽ không bao giờ giống như trước, ngay cả sau đại dịch. Hai năm sau khi chuyển sang “bình thường mới”, nhân viên trên nhiều quốc gia đã quen với việc làm việc từ xa đến mức họ không muốn quay lại văn phòng . Tập đoàn Adecco đã khảo sát 8.000 nhân viên văn phòng, quản lý và giám đốc điều hành cấp C ở 8 quốc gia, kết quả thật đáng kinh ngạc: 74% người lao động muốn kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa trong tương lai và 79% Các nhà lãnh đạo  C-Suite tin rằng hoạt động kinh doanh sẽ được hưởng lợi từ việc cho phép tăng tính linh hoạt.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể khiến làm việc từ xa ứng dụng được cho tất cả mọi người? Hãy làm sáng tỏ một số thách thức chính và so sánh việc triển khai luật pháp trên 16 quốc gia trong nghiên cứu của Tập đoàn Adecco

5. Phỏng vấn video không đồng bộ: Xu hướng tuyển dụng ảo mới nhất có thể tăng cường thu hút nhân tài không?

Ngoài các cuộc phỏng vấn video thông thường, các nhà tuyển dụng đang sử dụng hình thức phỏng vấn một chiều ảo (Asynchronous Video Interview - AVI) như một cách khác để đánh giá ứng viên. Trong AVI, không có cuộc trò chuyện trực tiếp giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Thay vào đó, các ứng viên được yêu cầu ghi lại các câu trả lời bằng âm thanh / video cho một tập hợp các câu hỏi được thiết kế trước. Những câu trả lời này sau đó sẽ được các nhà tuyển dụng chấm điểm, hoặc thậm chí là các thuật toán máy tính để chọn ra những ứng viên tốt nhất.

Phương pháp này tiết kiệm thời gian và mang lại sự linh hoạt tuyệt vời cho nhà tuyển dụng, đặc biệt khi họ phải giải quyết nhiều đơn xin việc trong một chiến dịch ngắn hạn. Đối với các ứng viên, AVI mang đến một trải nghiệm phỏng vấn ít căng thẳng hơn, nơi họ biết những gì sắp tới và có thời gian để luyện tập.

Tuy nhiên, xu thế mới này cũng tiềm ẩn một số nhược điểm, như đã đề cập trong một bài viết của The Adecco Group.

Bạn muốn bắt kịp các xu hướng mới nhất từ thế giới việc làm?

Hoặc nhận các lời khuyên và khuyến nghị về nghề nghiệp mỗi tháng?

Hãy đăng ký FutuHRe Insight Newsletter của chúng tôi ngay bây giờ!

* indicates required

Tìm đúng người.

Dù bạn muốn tìm nhân viên tạm thời hay chính thức


Bắt đầu

Gọi chúng tôi

Liên hệ với văn phòng Adecco Việt Nam nói chuyện với chuyên gia nhân sự


Tìm một chi nhánh