Các thế hệ & COVID-19: Một đại dịch, trải nghiệm khác biệt và kỳ vọng đa dạng về nơi làm việc

Press Release, HR Insight, Survey/Research

Ngày 09 tháng 8 năm 2021, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam: Adecco Việt Nam ra mắt khảo sát mới nhất nhằm tìm hiểu những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến từng thế hệ, đồng thời làm rõ cách mỗi thế hệ ứng phó với những tác động đó. Cuộc khảo sát tập trung vào 3 khía cạnh: mô hình làm việc kết hợp (hyrbid work), vấn đề đào tạo lại kỹ năng và sức khỏe tâm thần.

Vui lòng điền biểu mẫu màu xanh để tải về toàn bộ báo cáo.

Adecco Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát trên toàn quốc vào tháng 7 năm 2021 với chủ đề “Mô hình làm việc kết hợp, Đào tạo lại & Sức khỏe tâm thần: Góc nhìn từ mỗi thế hệ”.

Cuộc khảo sát nhận được 650 câu trả lời từ tất cả các thế hệ, trong đó Thế hệ Y và Thế hệ X chiếm phần lớn. Hầu hết những người trả lời khảo sát đang làm việc trong các doanh nghiệp có dưới 1000 nhân sự trong nhiều ngành khác nhau.

Đại dịch này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để các doanh nghiệp có thể tự tái tạo. Để tận dụng tối đa thời điểm này, các doanh nghiệp không chỉ nên tập trung vào việc duy trì hoạt động kinh doanh mà nên quan tâm đến nhân viên của họ. Andree Mangels, Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam, nhấn mạnh, "Hiện nay là một thời kỳ bất ổn, đi kèm lo lắng, đối với tất cả chúng ta. Vì vậy, trong khi áp dụng các biện pháp cách ly và chuyển đổi sang mô hình làm việc lai, chúng ta cần thúc đẩy sự kết nối và đồng cảm giữa mọi người hơn bao giờ hết. Bằng việc đầu tư vào con người, người sử dụng lao động có thể đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển đổi sang môi trường làm việc mới hậu COVID-19. Cho dù đó là đầu tư vào đào tạo lại kỹ năng hay chế độ an sinh, thì những nỗ lực của doanh nghiệp sẽ cải thiện sự tương tác và hiệu suất làm việc của nhân viên, cũng như giữ chân nhân tài và xây dựng nên thương hiệu nhà tuyển dụng tiềm năng. Sau cùng, những điều này sẽ đảm bảo kết quả kinh doanh ổn định và lâu dài. ”

Một số phát hiện chính:

  • Hầu hết Thế hệ Z muốn làm việc từ xa. Thế hệ Y và Thế hệ X mong muốn tỷ lệ 50:50. 
  • 5 thách thức lớn nhất khi làm việc từ xa đối với mọi thế hệ là “Các vấn đề về làm việc nhóm và giao tiếp” (57,1%), “Các yếu tố gây phân tâm ở nhà” (48,5%), “Duy trì sự tương tác/động lực của tập thể” (46,2%), “Không gian làm việc thực tế” (44,2%) ), và “Cách ly xã hội” (38,8%).
  • Bất kể khoảng cách thế hệ, các câu trả lời cho thấy phụ cấp hàng tháng cho tiền điện hoặc điện thoại là yếu tố được mong đợi nhất (64,3% Thế hệ Z, 54,8% Thế hệ Y, 57,7% Thế hệ X và 77,8% đối với Baby Boomer). 
  • 96,6% người trả lời khảo sát sẵn sàng tham gia vào các hoạt động đào tạo lại. 
  • Mặc dù được nhiều người lao động mong đợi, nhưng hiện chỉ có khoảng 18% doanh nghiệp cung cấp lộ trình đào tạo cá nhân hóa.
  • Hơn 53,7% người tham gia chia sẻ họ cảm thấy "căng thẳng hơn" trong đợt bùng dịch gần nhất so với năm 2020. 
  • Trong khi khoảng 80% nhân viên coi trọng sức khỏe tâm thần, gần 33% doanh nghiệp không đưa ra bất kỳ hỗ trợ nào về khía cạnh này.
  • Chính sách làm việc linh hoạt sự và cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là hai yếu tố hỗ trợ sức khỏe tâm thần được yêu thích nhất.
Vui lòng điền biểu mẫu màu xanh để tải về toàn bộ báo cáo.

Đặc biệt cảm ơn các đối tác tin cậy của chúng tôi đã đóng góp vào việc phân tích kết quả khảo sát:

Để thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

  • Ms. Trân Nguyễn - Nhân viên Digital Marketing
  • Email: tran.nguyen@adecco.com

 Các bài báo liên quan:

Vietnam Investment Review (EN) VnExpress
TheLeader VnExpress (EN)
Tuổi Trẻ Nhịp sống kinh tế
Saigon Tiếp Thị TienPhongNews
Pháp Luật Dân trí
Doanh nhân+ VietnamNews (EN)
Người Lao Động CafeF
Vietnamnet (EN) BrandsVietnam
Điền vào bảng dưới đây để nhận được đường dẫn giúp tải về tài liệu.

Tìm đúng người.

Dù bạn muốn tìm nhân viên tạm thời hay chính thức


Bắt đầu

Gọi chúng tôi

Liên hệ với văn phòng Adecco Việt Nam nói chuyện với chuyên gia nhân sự


Tìm một chi nhánh